Những dưỡng chất trong hạt đậu nành

Những dưỡng chất trong hạt đậu nành anhnongdan.com.vn
4.9/5 - (8 bình chọn)

Những dưỡng chất trong hạt đậu nành

Hạt đậu nành với lượng dưỡng chất dồi dào. Đậu nành cung cấp đạm hoàn chỉnh, axit béo thiết yếu không no, canxi, chất chống oxy hóa…

Đậu nành là một loài cây thuộc họ đậu, thân leo. Thường được sử dụng để chế biến thức uống, thức ăn. Hỗ trợ bổ sung nguồn dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Hạt đậu nành là thành phần dinh dưỡng duy nhất của cây được chế biến thành thực phẩm.

đậu nành anhnongdan.com.vn
Hạt đậu nành

Đạm hoàn chỉnh

Bổ sung axit amin từ đậu nành

Theo Medicalnewstoday, đậu nành là loại hạt thực vật có đạm hoàn chỉnh. Xét theo lượng axit amin từ thực phẩm đậu nành có thể cung cấp cho cơ thể. Axit amin có thể được sử dụng làm nguồn năng lượng cho cơ thể. Tuy nhiên, cơ thể con người chỉ sản xuất được một số axit amin. Còn 9 loại axit amin thiết yếu là: histidine, isoleucine, leucine, lysine, methionine, phenylalanine, threonine, tryptophan và valine. Các axit amin này chỉ có thể nạp vào thông qua tiêu thụ thực phẩm phù hợp.

Do đó, thực phẩm chứa 9 axit amin thiết yếu này được xem là đạm hoàn chỉnh. Bao gồm thịt động vật, thực phẩm sữa và từ đậu nành như đậu phụ, edamame, tempeh, sữa đậu nành…

Khi đề cập đến hàm lượng đạm ở đậu nành. Tiến sĩ Mark Messina – Giám đốc Nghiên cứu Dinh dưỡng Đậu nành, Viện Dinh dưỡng Đậu nành toàn cầu, Mỹ. Nhận xét: “So với các loại đậu khác, đậu nành cung cấp nhiều đạm và chất lượng đạm cao hơn”.

Những dưỡng chất trong hạt đậu nành anhnongdan.com.vn
Đạm hoàn chỉnh

Lợi ích từ đạm của hạt đậu nành

Đạm đậu nành giúp giảm cholesterol trong máu. Đây là đặc tính được Tiến sĩ Mark Messina nhắc đến những lợi ích cho sức khỏe. Đặc tính này được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) công nhận vào năm 1999. Đã công bố: “Tiêu thụ 25g đạm đậu nành/ ngày khi ăn ít chất béo bão hòa và cholesterol. Có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch”. Ngoài ra, FDA còn xác nhận thông tin này trong công bố sức khỏe năm 2017. Cụ thể: “dầu đậu nành có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh động mạch vành”.

Với nam giới, hàm lượng đạm cao trong thực phẩm từ đậu nành. Hỗ trợ việc tạo khối lượng cơ bắp và sức mạnh ở những người đang tập luyện sức đề kháng. Một nghiên cứu cho thấy đậu nành làm giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt, ruột kết & loãng xương. Các vấn đề về xương khác. Đồng thời, đậu nành còn có hiệu quả trong việc chống teo cơ ở người cao tuổi.

Chất béo có lợi

Đậu nành còn là nguồn thực phẩm giàu chất béo thực vật. Trong đó, dầu đậu nành cung cấp hàm lượng axit béo thiết yếu không no như omega-6 và omega-3. Nhờ vậy, khi tiêu thụ các sản phẩm thực phẩm từ đậu nành. Bên cạnh lượng đạm thực vật chất lượng cao. Cơ thể cũng được cung cấp lượng chất béo không no có lợi cho sức khỏe.

Isoflavone

Thực phẩm từ đậu nành có sức hấp dẫn đặc biệt đối với phụ nữ sau mãn kinh. Vì chúng là nguồn cung cấp isoflavone giúp giảm tần suất bốc hỏa và cải thiện chức năng nội mô. Từ đó giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành. Loại phytoestrogen này còn có thể giúp phái đẹp ngăn ngừa nguy cơ ung thư vú. Ngoài ra còn giảm nếp nhăn, kiểm soát cân nặng, cải thiện trí nhớ…

dưỡng chất trong hạt đậu nành anhnongdan.com.vn
Isoflavone ngăn ngừa nguy cơ ung thư

Các chất có lợi khác

Đáng chú ý, đậu nành còn cung cấp những chất khác có lợi cho cơ thể. Ví dụ như chất xơ, canxi, folate, kali, chất chống oxy hóa… Nhờ đó, loại hạt này trở thành nguồn dinh dưỡng thực vật lý tưởng. Giải quyết được nhu cầu cần thiết về dinh dưỡng & sức khỏe của cơ thể đơn giản và linh hoạt.

Đậu nành được đánh giá tốt cho trẻ em với nguồn đạm chất lượng cao. Và với hàm lượng chất béo bão hòa thường thấp hơn các nguồn đạm phổ biến khác. Trong đó, sữa đậu nành tăng cường vi chất. Là sản phẩm thay thế sữa thực vật. Được các chuyên gia y tế phê duyệt cho trẻ em từ 1-5 tuổi.

hạt đậu nành anhnongdan.com.vn
Thực phẩm thân thiện

Trong xu hướng dinh dưỡng thực vật đang phát triển. Đậu nành là loại hạt thực vật trung tâm nhờ các thành phần hoàn chỉnh. Từ chất đạm, chất béo, chất xơ & các hoạt chất khác. Các gia đình Việt cũng có thể đưa đậu nành vào khẩu phần hằng ngày. Có thể sử dụng sữa đậu nành hoặc thức uống chứa đạm đậu nành, ngũ cốc, granola… Để cải thiện dinh dưỡng cho từng bữa ăn.

👉 Tìm hiểu thêm về Anh Nông DânFanpage Anh Nông Dân

👉 Hoặc gọi ngay số: 0933.66.21.31

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *